Author Topic: อเมริกันแอร์ไลน์ฟ้องGoogle กรณีขายคีย์เวิร์ดไม่เลือก  (Read 3072 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Zeus

  • ATT01/08
  • เสนาบดีผู้ยิ่งใหญ่
  • ***
  • Posts: 830
อเมริกันแอร์ไลน์ฟ้องร้องต่อศาลสูงมลรัฐเท็กซัส ระบุว่าถูกGoogleละเมิดสิทธิเนื่องจากการนำคำว่า "American Airlines" ไปจำหน่ายเป็นคำสืบค้น ด้านGoogleออกแถลงการณ์เชื่อบริษัทไม่ผิด (ภาพประกอบจากรอยเตอร์ส)
       อเมริกันแอร์ไลน์ สายการบินยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน เปิดฉากฟ้องร้องGoogleหลังทนไม่ไหว กับการที่Googleนำชื่อ American airlines และ AA.com ออกมาจำหน่ายเป็นคีย์เวิร์ดหรือคำสืบค้นในระบบโฆษณาออนไลน์แบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ทำให้บรรดาคู่แข่งของอเมริกันแอร์ไลน์เฮโลกันมาซื้อคีย์เวิร์ดนี้กันยกใหญ่ เพื่อดึงผู้สืบค้นไปยังหน้าเว็บเพจของบริษัทตัวเองแทน
       
       คดีฟ้องร้องครั้งนี้ดูจะเป็นการฟ้องร้องระบบโฆษณา pay-per-click ของGoogle (Google) ครั้งใหญ่ที่สุด ที่ผ่านมา ระบบโฆษณาแหล่ง รายได้หลักของGoogleนั้นเป็นคดีความกับบริษัทมากมายในข้อหาเป็นช่องทางให้คู่แข่งธุรกิจจู่โจมอย่างไม่เป็นธรรม โดยกรณีการถูกขายชื่อบริษัทเป็นชื่อคีย์เวิร์ดเช่นที่เกิดกับอเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) นั้นเคยเกิดขึ้นกับบริษัทอเมริกันมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง ทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล
       
       อเมริกันแอร์ไลน์นั้นฟ้องร้องต่อศาลสูงมลรัฐเท็กซัส ระบุว่าจากการที่Googleจำหน่ายคำว่า "American Airlines" หรือ "AA.com" เพื่อเป็นคำสืบค้นและหารายได้จากการโฆษณานั้นถือเป็นการละเมิดสิทธิอเมริกันแอร์ไลน์ โดยร้องเรียนว่าGoogleไม่มีสิทธิขายชื่อ American Airlines ให้กับบริษัทคู่แข่ง เนื่องจากเป็นเครื่องหมายการค้าที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง รวมถึงชื่อบริการ คำ หรือวลีอื่นๆที่มีลักษณะเดียวกันด้วย
       
       "การร้องเรียนครั้งนี้ ครอบคลุมถึงกรณีที่บริษัทอื่นนำชื่อตรา 'American Airlines' ไปใช้กับนานาบริการด้านเทคโนโลยีของGoogleด้วย" เนื้อหาในคำฟ้องระบุ
       
       อย่างไรก็ตาม Googleออกแถลงการณ์ว่าบริษัทไม่ใช่ฝ่ายผิด เนื่องจากGoogleมีนโยบายสร้างสมดุลย์ระหว่างสิทธิความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าของแต่ละบริษัท และความสนใจของผู้บริโภคที่ชัดเจน
       
       "เรามั่นใจในจุดยืนเรื่องนโยบายด้านเครื่องหมายการค้าของเรา ซึ่งมีการตัดสินใจและกำหนดกรอบการดำเนินงานขึ้นใหม่ตั้งแต่มีคดีความฟ้องร้องที่ผ่านมา"
       
       สำหรับข้อเรียกร้องของอเมริกันแอร์ไลน์คือ ต้องการให้Googleหยุดจำหน่ายเครื่องหมายการค้าและวลีอื่นๆซึ่งอเมริกันแอร์ได้จดทะเบียนไว้เท่านั้น

จาก ผู้จัดการออนไลน์   

อืมมม ใครจะชนะเนี่ย E53

Offline DuraSail

  • จิตใจของฉันแข็งแกร่งดั่ง
  • Moderator
  • ราชาเทวะ
  • ***
  • Posts: 2,597

                                           ปกติไม่ใช่คนขี้เห่อ