Author Topic: ทดสอบ  (Read 645 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline gotoblack

  • ประชาชน
  • Posts: 10
ทดสอบ
« on: 06 December 2018, 01:07:55 +07 »

ขายยานอนหลับ

โรคนอนไม่หลับ ไม่เพียงแต่สร้างความหงุดหงิดใจให้แก่ผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณในวันถัดไปอีกด้วย โดยคุณอาจรู้สึกอ่อนเพลียในระหว่างวัน รู้สึกไม่สดชื่น รวมถึงสามารถทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงอีกด้วย ทั้งนี้เราลองมาดู 8 สาเหตุและวิธีแก้ดังต่อไปนี้ว่าทำไม คุณถึงนอนหลับไม่สนิท

1. คุณกำลังเครียด
แม้ว่าความเครียดจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเมื่อคุณเครียด จะส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ โดยความเครียดจะเป็นตัวขัดขวางกระบวนการทางชีวภาพซึ่งจะส่งผลต่อการนอนหลับได้ ทั้งนี้หากคุณไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ ก็อาจต้องเข้ารับการบำบัดโดยการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม (CBT-I) ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของวิธีจิตบำบัด โดยวิธีดังกล่าวอาจช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

2. ไม่มีเวลาตื่นที่แน่นอน
การมีกิจวัตรที่ต้องทำเป็นเวลาที่แน่นอนในแต่ละวัน สามารถช่วยให้การนอนของคุณมีคุณภาพดีขึ้นได้ ทั้งนี้การไม่มีตารางนอนที่แน่นอน อาจทำให้คุณตื่นนอนไม่เป็นเวลา ส่งผลให้นาฬิกาชีวิต (Body's clock) ของคุณรวนได้

3. คุณเป็นผู้หญิงที่มีอายุเกือบ 50 ปี หรือมากกว่านั้น
การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหรือมีอายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป อาจส่งผลต่อการ นอนหลับไม่สนิท ได้ โดยเฉพาะการลดลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนสามารถนำไปสู่ อาการนอนไม่หลับ และอาจทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบ ส่งผลให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้น ทั้งนี้อาการดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยใช้วิธีฮอร์โมนบำบัด

4. คุณกำลังเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ
หากคุณเป็นคนที่ นอนกรนเสียงดัง และ ตื่นมากลางดึกบ่อยครั้ง คุณอาจมีแนวโน้มที่จะตกอยู่ใน ภาวะหยุดหายใจ ขณะหลับ อย่างไรก็ดีอาการดังกล่าวสามารถรักษาได้ด้วยเครื่อง CPAP (Continuous Positive Airflow Pressure) ซึ่งเป็นเครื่องช่วยหายใจประเภทหนึ่งที่ใช้สำหรับรักษา อาการนอนกรน และ ภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ

5. คุณกำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า
ผู้ที่มี อาการซึมเศร้า จะไม่เพียงแต่รู้สึกเศร้าหมองหรือขาดความสนใจสิ่งรอบตัวเท่านั้น แต่อาจมี ภาวะนอนไม่หลับ ร่วมด้วย ทั้งนี้หากช่วงนี้คุณกำลังมีอาการดังกล่าว ก็ควรหาคนคอยรับฟังปัญหาหรือควรรีบพบแพทย์โดยไวที่สุดเพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที

6. ใช้ยานอนหลับที่ซื้อทานเอง
แม้ว่า ยานอนหลับ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา หากคุณทานยาทุกคืนหรือหยุดยาทันที จะส่งผลให้การนอนหลับของคุณแย่ลง ดังนั้นหากต้องการใช้ ยานอนหลับ ก็ควรเป็นยาที่อยู่ภายใต้คำสั่งของแพทย์

7. ทานอาหารก่อนนอน
มีการค้นพบว่า โรคกรดไหลย้อน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่รบกวนการนอนของชาวอเมริกันอายุระหว่าง 45 ถึง 64 ปี ซึ่งผู้ป่วยมักมีอาการแสบร้อนกลางอก ไอและสำลัก ขณะนอนหรือกำลังจะหลับ ทั้งนี้คุณสามารถป้องกันการเกิดอาการดังกล่าวได้โดยพยายามหลีกเลี่ยงการทานอาหารก่อนเข้านอนประมาณ 4 ชั่วโมง

8. มีแสงไฟรบกวน
การนอนโดยที่ไม่ได้ดับไฟหรือมีแสงไฟรบกวน จะส่งผลต่อนาฬิกาชีวิต (Circadian rhythm) และทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับลดลง ทั้งนี้นอกจากการดับไฟก่อนนอนแล้ว หากคุณอยากให้การ นอนหลับสนิท ได้ดีขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ก่อนเข้านอนประมาณ 2-3 ชั่วโมง

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า มีหลายปัจจัยที่ทำให้คุณเป็นโรคนอนไม่หลับขายยานอนหลับ ทั้งนี้หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่าช่วงนี้คุณต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการข่มตานอน หรือนอนหลับไม่สนิท มาหลายวัน คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อจะได้รักษาได้ทันท่วงที