Author Topic: แนะนำแนวทางสอบสัมภาษณ์นักบินแอร์เอ & TG  (Read 7456 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline CabinXX

 • ประชาชน
 • Posts: 1
 E47 ข้อมูลที่ผมแชร์นี้คงต้องบอกว่า เป็นการเก็บเกี่ยวจากประสบการณ์ผมล้วนๆ ผมสอบสัมภาษณ์ของ กบท.มา 2 ครั้ง ของ แอร์เออีก 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งผมได้สอบถามกับเพื่อนที่ทั้งสอบผ่านและไม่ผ่าน แล้วได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดออกมาเป็น 2 พาร์ท (พาร์ท 1 เป็นรายละเอียดการสอบของแอร์เอ ส่วนพาร์ท 2 เป็นของกบท.) ต้องขอย้ำนะครับว่าข้อมูลที่ได้ไม่คอนเฟิร์มว่าถูกต้อง 100% แต่ใช้เป็นข้อมูลในการเตรียมตัวเบื้องต้นสำหรับคนที่อยากเป็นนักบิน ซึ่งตอนนี้ผมไม่ต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้แล้ว....... มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ   E25


พาร์ท 1

เริ่มจากบรรยากาศการสอบครับ ของแอร์เอเค้าจะนัดสอบที่บริษัท ห้องสอบขนาดไม่ใหญ่มาก ห้องมึดๆสลัวๆ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ... หนาวมากครับ จะมีกรรมการสอบสามคน เท่าที่ทราบจะเป็นระดับผู้บริหารทั้งนั้น บรรยากาศก็ตึงเครียดเหมือนเดิมถึงจะสอบมาสองครั้งแล้ว... เครียดเกร็ง &หนาวมากครับ ระหว่างเรากับกรรมการจะมีโต๊ะตัวนึงคั้นอยู่ บนโต๊ะก็จะมีอุปกรณ์สอบเต็มไปหมดรวมทั้งคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้สอบด้วย รายละเอียดของอุปกรณ์เดี๋ยวผมจะอธิบายข้างหลังตามขั้นตอนการสอบนะครับ ระยะเวลาการสอบก็ประมาณ 30-40 นาทีครับ การแต่งกายควรจะเป็นเสื้อเชิ้ต+เนคไทแบบสุภาพ แต่งให้ดูเรียบร้อยกริ๊บๆหน่อยจะดีมาก เพราะเท่าที่ทราบมาที่นี่ส่วนใหญ่นักบินจะเป็นทหารเน้นแต่งตัวสุภาพ ขาเดปขาเต่อ ไม่ใส่ถุงเท้า ไม่เอาเลยนะครับ โดนหักคะแนนหมด ขั้นตอนในการสัมภาษณ์ที่ผมโดนมาสามครั้งแทบไม่ต่างกันเลยครับ จับทางได้เลยทีเดียว คล้ายๆกับที่ติวกันมานั้นแหละครับ

1. แนะนำตัว
กรรมการจะให้เราแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ได้บอกอะไรเรามาก อยากพูดอะไรก็ได้ ครั้งแรกผมเตรียมไปไม่เยอะพูดนิดเดียว โดนกรรมการถามกลับว่า "มีแค่เนี่ย"  O32 ถึงกับไปต่อไม่ถูกเลยทีเดียว จากนั้นก็โดนถามต่อเป็นภาษาอังกฤษ.... เละเทะเลยทีเดียว บางปีให้อ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้วแปลให้ฟังด้วย... ยิ่งไปกันใหญ่เลย แต่ครั้งหลังผมเตรียมมาอย่างดีประมาณ3นาที แล้วให้ฝรั่งแก้สำเนียงให้ด้วย พอพูดจบกรรมการไม่ถามอะไรเลย สบายครับ
- คะแนนจากหัวข้อนี้คือ เรื่องการเตรียมตัว กับ ภาษาอังกฤษ เตรียมตัวมาหรือไม่เตรียมมากรรมการเค้าดูรู้ครับ แค่เห็นก็ให้ตกได้เลย

2. ถามเรื่องทั่วไป
กรรมการจะถามเรื่องทั่วไปๆ เช่น ทำอะไรอยู่ ครอบครัวเป็นไง ที่สอบมาไม่เคยโดนถามซ้ำกันเลยซักครั้งเดียวครับ นอกจากถามแล้วบางทียังไล่ต่อว่าเราอีก เพื่อดูว่าลักษณะภาพรวมเราเป็นคนแบบไหน จากที่สรุปกับคนเคยสอบหลายคน จากของตัวเอง และจากที่วิเคราะห์กับที่ติว พอสรุปได้เป็นหัวข้อดังนี้ครับ
- ถามเรื่องงานที่ทำว่าทำอะไรอยู่ จากนั้นจะถูกไล่ถามในรายละเอียดงานที่ทำแบบลึก ไล่ถามอย่างกับเป็นหัวหน้างานเราเลยทีเดียว - นักบิน 303- ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเค้ารู้รายละเอียดของงานที่เราทำได้ไง (จุดประสงค์ของการไล่ถามเกี่ยวกับงานของเราตอบง่ายๆครับ คือถ้าแค่งานที่ตนเองทำอยู่ยังไม่รู้เรื่องเลย แล้วจะไปเรียนรู้ระบบเครื่องบินที่ซับซ้อนได้ไง)
- ถามเรื่องส่วนตัว พ่อแม่เป็นไง มีแฟนแล้วหรือยัง / ทัศนคติในการใช้ชีวิต เพื่อตรวจสอบว่าเรามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เช่น ทำไม่ยังไม่มีแฟน ทำไมเลิกกับแฟน ดูแลพ่อแม่อย่างไร ...
- ถามเรื่องการวางแผนในอนาคต ข้อนี้ผมโดนทุกครั้งครับ ประมาณว่า ถ้าสอบไม่ได้แล้วจะไปทำอะไรต่อ หรือคุณมีแผนการชีวิตว่าอย่างไรบ้าง หัวข้อนี้ก็เข้าข่ายเรื่องทัศนคติการใช้ชีวิต การเตรียมตัวการวางแผน/หาทางหนีทีไล่

3.ทดสอบความถนัดทางการบิน(ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกหรือเปล่า)
3.1 ทดสอบแยกประสาทมือ ซ้าย-ขวา
ตามนี้เลยครับ

เกมส์เดินจุด
https://www.youtube.com/watch?v=nQXVDoJKp0E

เกมส์เดินจุดเหมือนที่ติวเปร๊ะ ระหว่างเล่นก็เหมือนเดิม ถามคำถามบวกลบคูณหารเลขสองหลัก (เกมส์นี้ไม่โดนทุกปี แต่ฝึกไว้ก็ไม่เสียหายครับ ไงก็ต้องไปเจอตอนสอบเวชศาสตร์อยู่ดี)

3.2 Memory Test (Short Term Memory)  O19
จะมีตารางมาให้ประมาณ 6 ช่อง x 6 ช่อง ในช่องจะมีตัวเลข รูป อักขระ (ถ้าเป็นตัวเลขจะเป็นเลขสามตัว) ให้เราจำประมาณ 1 นาที จากนั้นก็จะให้เราไปเล่นเกมส์อื่น เพื่อให้เราลืม 5-10 นาที แล้วก็จะให้กระดาษที่มีแต่ 6 ช่อง x 6 ช่อง (ช่องเปล่าๆ) มาให้เราใส่สิ่งที่เราจำมาตอนต้น เทคนิคการจำก็คืออย่าไปจำเรียงกันตามช่อง ให้สร้างความสัมพันธ์ที่ทำให้เราจำง่ายขึ้นเอง เวลาตอบในกระดาษต้องถูกต้องทั้งข้อมูลและตำแหน่งที่มันอยู่ด้วยนะครับ - เกมส์นี้โดนทุกปีครับ
อันนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆนะครับ ลองเอาไปเล่นดู

3.4 เกมส์ตัวต่อ
เกมส์นี้ใช้ทดสอบการสร้างภาพ/การMappingภาพ ให้ตรงกับข้อมูลที่ให้มา เท่าที่เจอแล้วถามเพื่อนมาคือเกมส์นี้เลยครับ
http://qstoysgames.com/wp-content/uploads/2015/08/TF0004-Brick-By-Brick-500x500.jpg
http://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.12to12mk.com/images/content/original-1455258791332.png
ส่วนสองอันนี้ไม่แน่ใจนะครับ
https://c4.q-assets.com/images/products/p/fk/fk-077_1z.jpg
http://mytoys.scene7.com/is/image/myToys/ext/2148447-01.jpg?$rtf_mt_pdp_mp_xl$

สั่งซื้อผ่านเน็ตมานั่งต่อเล่นที่บ้านก่อนเลยครับ ชุดละไม่กี่บาท ถ้าเคยเล่นมาครั้งนึงก่อนแล้ว รับประกันได้เลยครับไม่พลาดแน่นอน มันเป็นเกมส์ของเด็ก 5 ขวบ แต่ที่มันจะทำให้เกิดปัญหาคือระหว่างเราเล่นอยู่กำลังคิดว่าจะต่ออย่างไง กรรมการก็จะยิงคำถามคำนวณมาให้เราคิดด้วย ไอ้แค่คิดภาพอย่างเดียวก็นึงไม่ออกอยู่แล้ว ต้องคำนวณอีก...... - เกมส์นี้โดนทุกปีครับ

3.5 เกมส์คอมพิวเตอร์  O29
อันนี้น่าจะเป็นไฮไลต์เลย เหมือนสอบ Attitude ของ กบท. เลยครับ เป็นตัวชี้ขาดวัดความสามารถการเป็นนักบินเลยก็ว่าได้ การทดสอบคล้ายๆการเดินจุดคือการแยกประสาทสั่งการมือซ้ายขวา และขณะเล่นเกมส์ก็จะมีคำถามคำนวณ บวก/ลบ/คูณ/หาร เลขสองหลักเหมือนกัน
เกมส์แรกอยู่ครึ่งซ้ายของจอให้ใช้มือซ้ายเล่น เป็นเกมส์หลบบล็อกที่ตกลงมาจากด้านบนประมาณเกมส์นี้

ประมาณเกมส์ Tetris
http://www.y8.com/games/tomb_runner

ลองโหลดมาเล่นได้เลยครับ วิธีเล่นใช้แต่คีย์หลบซ้ายขาวเท่านั้น แต่เวลาสอบถ้าเราหลบไม่ได้คะแนนมันจะติดลบ

พอเล่นไปซักพักมันจะให้เล่นเกมส์ที่สองซึ่งอยู่ด้านขาวของจอ ลองโหลดดู (อาจจะไม่เหมือนตอนสอบซักเท่าไหร่แค่ก็พอได้อารมณ์ครับ) เกมส์ที่สองนี้ใช้มือขาวเล่นกับจอยสติ๊กครับ รุ่น Extreme 3D Pro Joystick ของ Logitech
http://gaming.logitech.com/assets/47835/3d-pro-gaming-joystick-images.png ซื้อมาลองได้ก็ดีครับ จะได้รู้น้ำหนักมือ

http://www.y8.com/games/super_battleship

ตอนเตรียมสอบผมใช่คอมสองตัวเล่นพร้อมกันเลยครับ เพราะผมรันเกมส์สองเกมส์บนเครื่องเดียวกันไม่เป็น เหนื่อยหน่อย
วิธีเล่นเกมส์นี้ มันจะมีกากบาทเหมือนที่เล็งเป้าเวลาเรายิงปืน เค้าจะให้เราเคลื่อนกากบาทไปทับเป้า แล้วก็กดยิง ยิงถูกได้คะแนน ยิงไม่ถูกก็หักคะแนนไป สิ่งที่ยากของเกมส์นี้คือ

A. เราต้องเล่นทั้งสองเกมส์พร้อมกัน เพราะมันเคลื่อนที่ตลอดเวลา
B. การควบคุมเกมส์ยิงแบบ Lead-Lag
C. ตอบคำถามคำนวณที่กรรมการถามมา

ครั้งแรกที่ผมได้สอบ ไม่ต้องถึงคำนวณหลอก แค่ควบคุมเกมส์ยังไม่ได้เลย กรรมการถามอะไรมาผมคิดไม่ออก ตอบส่งๆไปงั้นๆ ดังนั้นคนที่ไม่เตรียมตัวมาขอบอกได้เลยว่า รอดยาก มันวัดกันตรงนี้จริงๆ ขนาดผมเล่นเกมส์แยกประสาทจากที่ติวมาอย่างดีก็ไม่ไหวครับ

ครั้งที่สองที่สอบ ผมก็ยังเล่นเกมส์ยิงไม่ได้อยู่ดี ไม่รู้ว่ามันเล่นไง แต่ครั้งนี้ผมยังตอบคำถามได้ ที่ตอบได้เพราะไม่ได้ไปสนใจเกมส์ยิ่งซักเท่าไหร่ ทำไมนะหรือครับ คำตอบคือ ถ้าไม่ไปกดยิงเราก็จะไม่เสียคะแนนอะไรเลย เล่นแต่เกมส์ด้านซ้ายพอ เพราะบล็อกมันตกลงมาตลอด หลบได้ไม่ชนเลย

พอมาคุยกับที่ติวเค้าบอกว่า แบบนี้แหละถูกแล้ว เกมส์มันไว้ทดสอบคนมั่ว คนไม่มีสติ มัวแค่ไล่ยิงเป้าแล้วไม่ได้ทำอย่างอื่นอันนั้นอะตก


แล้วเราจะทำไงดีถึงจะเล่นมันได้.....?????  O08
สุดท้ายต้องไปถามเพื่อนที่ กบท. ว่ามันเล่นไงให้ผ่านทั้งของแอร์เอและกบท. มันบอกว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์แบบ Lead-lag ซึ่งผมไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร คุยกันอยู่ตั้งนานกว่าจะรู้เรื่อง คอนเซ็ปท์คือการหยุดกากบาทไม่ให้มันวิ่งไปวิ่งมา เพราะถ้าเราหยุดมันไม่ได้เราก็จะควบคุมให้มันไปที่เป้าไม่ได้ มันจะวิ่งไปวิ่งมาตลอดเวลา ยิงไงก็ไม่โดน
ทริ๊กของมันอยู่แค่นี้เองครับ ดังนั้นเวลาเล่นใครที่มาถึงแล้วเลื่อนกากบาทไปที่เป้าเลยบอกเลยครับ...คุณจะหยุดมันไม่ได้อีกเลย ให้เล่นแบบนี้ครับ ให้เลื่อนกากบาทไปที่ละแกน แกนนอนก่อนแล้วทำให้มันหยุด ทำให้มันหยุดให้ได้เอาแค่แกนเดียวเลย ถ้าหยุดไม่ได้อย่าไปขยับแกนอื่นเพิ่มนะครับ มันจะมั่วไปกันใหญ่ แล้วเราจะดูไม่ออกว่าจะหยุดมันอย่างไร จากนั้นเลื่อนตามแกนตั้งแล้วทำให้มันหยุด ทำแบบนี้ไปทีละแกนจนถึงเป้าหมายแล้วค่อยกดยิ่ง อย่ายิงมั่ว คะแนนมันจะติดลบ

สอบครั้งที่สาม ผมยิ่งได้ 6 ทีครับ เย้ๆๆๆๆๆ เหงื่อทั่วตัว....เคลียดมากๆ ผลออกมาคือ ผมไม่ต้องไปเล่นมันอีกแล้ว ดีใจมากๆ

ถ้าเราทำทั้งหมดตามนี้ได้ ผมว่าชิวครับ เต็มทีกับมัน ไงก็ต้องผ่าน


ส่วนพาร์ท 2 เดี๋ยวผมจะเอามาแชร์ให้ที่หลังนะครับ   E47 E47 E47

Offline Ard23

 • ประชาชน
 • Posts: 6
 • Never Give Up
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล  O36

Offline guneng123

 • ประชาชน
 • Posts: 9
ขอบคุณครับ กดไลค์รัวๆ  E30

Offline Willb

 • ประชาชน
 • Posts: 8
ขอบคุณมากครับ


Offline shinamon089

 • ประชาชน
 • Posts: 26

Offline Rugapong

 • ประชาชน
 • Posts: 6
มีประโยชน์มากครับ

Offline knockair

 • ประชาชน
 • Posts: 2
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยครับ ขอบคุณครับ
ถามเพิ่มนิดนึงครับ รอบนี้มีถามเรื่องความรู้การบินบ้างมั้ยครับ