Author Topic: MedA: ข้อมูลการสอบเวชศาสตร์เพิ่มเติมสำหรับ Student Pilot  (Read 2734 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline flyflyfly

  • ประชาชน
  • Posts: 23
ข้อมูลการสอบเวชศาสตร์เพิ่มเติมสำหรับ Student Pilot

1. การสอบเวชศาสตร์กับ ท.อ. แต่ละครั้งมีความหมายกับการสอบ Student Pilot ของสายการบินอื่น เพราะหากสอบตก จะไม่สามารถสอบเวชศาสตร์ได้อีกภายใน 6 เดือนกับทุกสายการบิน ซึ่งหมายความว่าคุณจะหมดสิทธิ์สอบกับสายการบินอื่นๆ อีกในปีนั้นเช่น สมมติสอบตกกับไทยสมายล์ คุณจะไม่สามารถสอบกับไทยแอร์เอเชีย(ต.ค.) ได้ด้วย (การบินไทยอาจจะอนุโลมรอจนครบเวลาได้) (บางกอกแอร์เวย์สอบประมาณ ธ.ค.กับ รพ.กรุงเทพ ค่าสอบ 16,000 บาท)
2. เกณฑ์การคัดเลือกผู้สมัครจากผลคะแนนเวชศาสตร์ขึ้นอยู่กับสายการบิน มี 2 แบบคือ
2.1 รับพิจารณาผู้สมัครที่ผ่านทุกคน เช่นไทยแอร์เอเชียปีล่าสุด
2.2 รับพิจารณาเท่าที่ต้องการ (เรียงคะแนน) สมมติสอบ 100 คน ผ่าน 90 คน รับ 70 คน แสดงว่าจะมีคนที่สอบผ่าน 20 คนที่ไม่ได้รับการพิจารณา เช่น ไทยแอร์เอเชียปีก่อนๆ

เนื่องจากการสอบกับไทยสมายด์ครั้งนี้เป็นครั้งแรก เราจึงยังไม่รู้ว่าไทยสมายด์จะรับทุกคนที่ผ่านการสอบเวชศาสตร์ไปสัมภาษณ์รอบกัปตันหรือไม่ และหากโชคร้ายสอบไม่ผ่าน ก็จะทำให้สอบกับไทยแอร์เอเชียไม่ได้ไปด้วย

การสอบแต่ละครั้งมีความหมาย เพราะหากคุณสอบผ่านช้าไป 1 ปี รายได้จากการเป็น co-pilot ของคุณก็จะหายไป 1 ปีเช่นกัน ซึ่งนั่นหมายถึงจำนวนเงินมากกว่า 1 ล้านบาท

เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงมีความผันผวนและไม่น่าไว้วางใจ รายได้ของสายการบินซึ่งขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจจึงอาจผันผวนได้ทุกเมื่อ ซึ่งจะสัมพันธ์กับการรับสมัคร Student Pilot ของทุกสายการบิน ดังนั้นปีถัดไป สายการบินอาจจะไม่เปิดรับสมัครได้

ทักษะที่ใช้ในการสอบเวชศาสตร์การบินเป็นสิ่งที่ผู้สมัครส่วนใหญ่ไม่รู้และไม่เคยฝึกมาก่อน การมาเจอครั้งแรกอาจจะยังมึนงง และประหม่า

จากเหตุผลด้านบน การเตรียมความพร้อมให้มากกว่าคนอื่นจึงมีความสำคัญมาก โปรแกรม Medical Aviation Exams ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการฝึกสอบเวชศาสตร์โดยเฉพาะ ตัวโปรแกรมมีการจำหน่ายมานานกว่า 3 ปีและมี fan page > 5,000 คน เป็นโปรแกรมบน Windows โดยตัวโปรแกรมจำลองการสอบที่ยากและคนส่วนมากทำไม่ได้ ดังต่อไปนี้
1 การไล่สายตาหาสัญลักษณ์ 2 แบบฝึก
2 การเปรียบเทียบตัวแปร เช่น A > B > C, A < C หรือไม่
3 การบวกเลขด้วยสัญลักษณ์
4 การเดินจุด (ขยับมือตามจังหวะพร้อมคูณเลขสองหลัก)
5 การเรียงเลขและตัวอักษรในใจ
6 แบบฝึกรูปภาพพิเศษ (ส่ง EMS ถึงบ้าน)

ทั้งหมดนี้ราคา 3,500 บาท (ซื้อแยกได้) ซึ่งไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับค่าสอบ 5,950 บาท


รีวิวโปรแกรมทั้งหมด
สนใจสั่งซื้อ