Author Topic: ประสบการณ์เส้นทางสู่ SP บางกอก ฉบับสมบูรณ์ FINAL ละครับ  (Read 24186 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Hades1989

 • Bangkok-CoPilot
 • นักรบ
 • ***
 • Posts: 95
 • Fly High to my dreamed Sky
ก่อนอื่น ผมขอชี้แจงความเป็นมานิดนึงนะครับ ผมเป็นคนนึงที่ได้ข้อมูลต่างๆที่มีประโยชน์จาก saknid มามากมายจนทำให้ผมทำตามความฝันของผมได้สำเร็จ ซึ่งทำให้ผมตั้งใจไว้ว่าซักวันผมก็จะขอเขียนกระทู้ประสบการณ์การสอบ SP เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้สนใจและมีฝันเหมือนผมครับ

สำหรับบางกอกแอร์นั้นเริ่มรับ SP อย่างเป็นทางการปีนี้เป็นปีที่ 2 (แรกๆผมไม่แน่ใจปีนี้จะเปิดมั้ย เรยยังไม่ได้เขียนกระทู้) งั้นมาเริ่มกันที่รอบแรกเรยนะครับ

Round 1 - Basic knowledge test สำหรับปีผมจะมีอยู่ 2 paper ครับ
รอบเช้า จะเป็น คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และประวัติบริษัท+ความรู้ทั่วไปเล็กน้อยครับ รวม100 ข้อ ให้เวลาประมาณ 2 ชม.ครึ่งครับ ความยากก็โจทย์ ent เรยคับ บางข้อโจทย์ ent เรย ผมจำได้ อิอิ ส่วนประวัติบริษัทก็ search ในกูเกิลได้ครับ ไม่ลึกมากครับ แต่อย่างไรก็ดี รู้สึกปีนี้จะไม่มีพาร์ทนี้ครับ เพราะเค้าคัดเกรดมาแล้ว อิอิ

รอบบ่าย เป็น personality test 250 ข้อ ให้เวลา 1ชม.ครึ่งครับ แต่ละข้อจะให้มา 2 choice ครับ คำสั่งคือให้เลือกข้อที่ตรงกับเราที่สุดครับซึ่งบางอันก็จะตอบง่ายๆ เพราะอันนึงเป็นสิ่งดี อีกอันเป็นสิ่งไม่ดีครับ แต่บางอันที่เป็นแง่ลบทั้งคู่ก็มีครับ ตัวอย่าง เช่น ก. คุณเป็นคนมาทำงานสายเสมอ  ข. คุณเป็นคนหมกหมุ่นทางเพศ อย่างนี้เป็นต้น
ซึ่งก็ควรตอบตามที่เราเป็นนะครับ แต่ผมก็แอบแนะนำนิดนึงว่าเค้าต้องการนักบินที่เป็นคนปกติที่สุดครับ พูดง่ายๆ ก็คือถ้าให้เลือกระหว่าง ดีมาก ดี ปานกลาง ไม่ดี เลว  Range ของ Personality นักบินจะอยู่ที่ ดี ปานกลาง ไม่ดี  ครับ
ซึ่งลักษณะนักบินดีเป็นอย่างไร ก็ลองค้นคว้าวิจัยกันไปนะครับ และอีกอย่างที่สำคัญคือ Royalty ต่อบริษัทเป็นสิ่งที่ทุกบริษัทต้องการนะครับ

หลังจาากสอบเสร็จประมาน 2 สัปดาห์ก็ถึงวันที่รอคอยมาอย่างที่สุด ผมก็นั่ง refresh mail ทั้งวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น ก็ถอนหายใจครับ คิดว่าคงไม่มาแน่ๆแล้วเมล์ (คงไม่มีใครมาส่งเมล์ OT หลังเวลางานหรอก ในใจคิดแบบนั้นนะ) แต่ในที่สุดพอเวลาประมาณ 3 ทุ่ม ก็มีเมล์ส่งมาล์ประกาศว่าคุณได้ไปต่อ โห ดีใจสุดๆครับตอนนั้น เพราะปีนั้นก็เพิ่งแอบโดนแบนสอบ 3 ปีมาจากสายการบินชื่อดังแห่งหนึ่งด้วย  
 O30

Round 2 - เวชศาสตร์การบินและตรวจร่างกายครับ

เริ่มจากวันแรกตรวจร่างกาย ก็ไปตรวจทุกอย่างคับ เจาะเลือด คลื่นหัวใจปอด น้ำหนักส่วนสูง และที่ทุกคนกลัวที่สุดก็คงเป็นสายตาครับ คือ ผมก็ไม่ทราบจริงๆนะครับว่าเค้าให้สั้นเอียงได้เท่าไรเป็นตัวเลข แต่ผมเองสั้ง 200 เอียง 100 ก็ผ่านสบายครับใส่แว่นตรวจได้ครับ เพียงแต่แนะนำให้ไปตรวจตาและปรับเลนส์แว่นให้ดีที่สุดก่อนเข้ารับการตรวจนะครับจะได้ได้เปรียบครับ
ส่วนเรื่องเลสิกก็บอกเลยครับว่าบางกอก strict ครับ มีคนทำมาเป็นปีแล้วด้วย โดนไล่กลับตั้งแต่ก่อนเริ่มเจาะเลือดอีกครับ เรื่องรายกายก็สรุปเลยนะครับ ถ้าร่างกายแข็งแรงไม่ผิดปกติอะไรมากๆ ผ่านฉลุยครับ ใช้เวลาประมานครึ่งวันเช้าครับ

วันที่สอง Group test ครับ พูดง่ายๆก็สอบข้อเขียนครับ ซึ่งผมจะพูดเฉพาะที่ผมจำได้นะ อาจเรียงลำดับข้อสอบผิดบ้าง
ก็เริ่มสอบเช้าเหมือนเดิมครับซึ่งก็จะมี ดู series ของรูปครับ ประมาณให้รูปมา 5 รูป อันที่่ 6 ควรเป็นอะไร กับ odd one out หารูปที่แตกต่างจากพวก
ต่อมาก็ดูรูป 3D ครับ เค้าจะให้ block วางทับๆกันมาและกำหนดชื่อ block เป็น  ABCD แล้วจะถามว่า block A ติดกับบล๊อกอื่นกี่ block ก็นับกันไปให้ไวที่สุดครับ
ต่อมาคือโยงเส้นครับ ให้เส้นยุ่งๆมาหลายๆเส้น match จุดเริ่มและจบให้ถูก อันนี้ก็ทำให้ถูกเยอะที่สุดและไวที่สุด โดยห้ามใช้ดินสอขีดนะ ดูด้วยตา มึนหัวปวดตากันเป็นแถบครับ part นี้
ต่อมา scanning ครับ วงสิ่งที่มีคู่ อันไหนไม่มีคู่ก็กาผิดไว้หลังข้อครับ
ต่อมา ติก block สี่เหลี่ยมเล็กๆครับ อันนี้แนะนำหาดูตาม website สอบ SP ต่างๆครับ มันอธิบายกติกายากมากๆ ถ้าไม่มีรูปประกอบผมพูดไปรับร้องทุกท่าน งง ชัว
และอันที่ผมประทับใจที่สุดก็คือ เงื่อนไข อักษร ครับ เค้าจะให้ตัวภาษาอังกฤษเรียงๆกันมา ติดบ้าง เว้นช่องไฟบ้าง แล้วให้เงื่อนไขในการติกมา แล้วติกให้ถูกตามเงื่อนไขครับ เป็นอีกอย่างที่ยากมากครับ ควรฝึกซ้อมก่อนลงสนามจริงครับ ระยะปลอดภัยคือทำให้ได้ 21 ข้อ+ ครับ อันนี้ได้ยินมา 555
ซึ่งเวลาคั่นแต่ละ part เค้าก็จะมี personality test ชุดเล็กๆมาให้เราทำคั่นตลอดนะครับ ไม่แน่ใจว่ามาคั่นให้เราเสียสมาธิเล่นหรือให้ผ่อนคลายกะไม่รู้นะครับ แล้วแต่คนชอบ 555

ปล อันนี้คือเท่าที่ผมจำได้นะ ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือมีใครจำได้เพิ่มมาโพสลงเพิ่มช่วยๆกันนะครับ

วันที่สาม Individual Test ครับ

อันนี้เค้าก็จะให้ให้เราลงวันเวลาที่เราจะนัดในตารางตอนที่เราไปสอบ Group Test ครับ พอผมมาถึงตอนเช้าเค้าก็จะให้เค้าไปนั่งรอในห้องครับ แล้วก็จะเอาแบบทดสอบบุคคลิกภาพมาให้ทำ ผมก็จำจำนวนข้อไม่ค่อยได้ครับ แต่ว่าจำได้ว่าเยอะพอสมควรครับ แต่เค้าไม่ได้เร่งเวลาอะไร ก็นั่งทำไปเรื่อยๆชิวๆครับ ห้ามเครียดนะครับเพราะด่านต่อไปจะเจอของแข็งพาเครียดครับ
หลังจากเสร็จ เค้าก็จะเรียกเราเข้าไปในห้องกับนักจิตวิทยาที่จะมาทดสอบเราครับ เราก็ทำตามสเต๊ปครับ สวัสดีเค้า แล้วการทดสอบก็จะเริ่มขึ้นครับ ขั้นตอนนี้ของแต่คนจะไม่เหมือนกันนะครับ
อันแรก คือ จะเค้าจะให้รูปมาตัวอย่างมาโดยเป็นรูปที่ไม่ได้ตีตารางให้นะครับ แล้วก็จะมีลูกเต๋าสีแดง ขาว และขาวสลับแดง แล้วให้เราเรียงให้เป็นรูปให้เหมือนครับ อันนี้ทำให้ไวให้แม่นครับ เอาให้ได้หลายรูปที่สุด
อันที่สอง คือ เค้าจะมีอัลบั๊มรูปให้ครับ และให้สังเกตุสิ่งที่ประหลาดในรูป เช่น รูปคนแต่ไม่มีเงา รูปปล่องไฟโรงงานแต่ไม่มีควันอะไรประมาณนี้ครับ ทำให้ไวที่สุด เหมือนเดิมครับ รูปไหนไม่ได้ บอกเค้าข้ามได้ครับ อย่าไปจมกะรูปเดียวครับ
อันที่สาม คือ เค้าจะให้รูปเรขาคณิตแหว่งๆมา ให้เราเอารูปเรขางคณิตเล็กๆซึ่งเค้าจะให้มาประมาณ 6 รูป ให้เราเลือกมาเติมให้รูปต้นแบบสมบุรณ์ แรกๆก็จะเลือกมาอันเดียวก็เต็ม ต่อมาก็สอง รูปหลังๆยากสุดก็สามอันประกอบครับ อันนี้ต้องไว และทำให้แม่นยำนะครับ
อันที่สี่ คือ เค้าจะบอกเลขผสมอักษรมาครับแบบสุ่ม เช่น N 3 J 6 B 5 แล้วให้เราจำแล้วมาเรียงใหม่ให้เป็นเลขสลับอักษรโดยเรียงจากต้นไปหาปลาย จากตัวอย่างข้างต้นก็จะเป็น 3 B 5 J 6 N เป็นต้นครับ ก็จะเพิ่มเลขกะอักษรไปเรื่อยๆครับ จำหลังๆ 8 ตัวมั้งถ้าผมจำไม่ผิด
อันที่ห้า คือ เค้าจะอ่านโจทย์เลขมา โจทย์ประมาณ ม.ต้น ครับ พวกบวก ลบ คูณ หาร อัตราส่วนธรรมดา ให้เราจำแล้วก็คิดในใจแล้วตอบครับ 20 ข้อ
อันที่หก คือ เดินจุดครับ อันนี้หลายๆคนน่าจะเคยมีข้อมูลมันแหละ แต่แบบง่ายๆครับไม่มีสลับมือ หรือสลับวงกลม สี่เหลี่ยมเหมือนรอบโปรครับ อันนี้ซ้อมไปดีๆหน่อยน่าจะไม่มีปัญหาอะไรครับ ทำให้ได้เหมือนตอนซ้อมอย่าเครียดครับ
อันสุดท้าย เค้าจะเดินพาเราไปอีกห้องครับ เป็นห้องที่มีคอมพิวเตอร์อยู่กับจอบขับเครื่องบิน สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือเล่นเกมส์ขับเครื่องบินครับและยิงข้าศึกเหมือน ACE COMBAT ฉบับเกมส์ Famicom อะครับ แต่จะต่างก็ตรงทุกครั้งที่ยิงโดนจะมีคำถามปรากฏขึ้นมาพร้อมนับเวลาถอยหลัง เราต้องรีบทำและเขียนคำตอบลงในกระดาษก่อนเวลาหมดครับ พอเวลาหมดเราก็จะกลับมายิงเครื่องบินศัตรูต่อ ถ้าเราทำเวลาได้ทันจะได้ยิง 20 ครั้งครับ เพราะฉะนั้นคำถามมันก็จะมี 20 ข้อครับ

ทีนี้คือ ข้อควรระวังมากๆนะครับ 1 ทุกครั้งที่โจทย์มันขึ้นมาบนจอคอมมันไม่มีเลขข้อครับ แล้วบางข้อมันยากและเยอะครับ พอทำไม่ทันเราข้ามแล้วข้ามข้อในกระดาษพลาด เราจะรวนเรยครับเพราะไม่รู้ว่าถึงข้อไหนแล้ว ซึ่งผมโดนมาแล้วอันนี้ตอนทำจบนับเครื่องบินได้ 20 ลำ แต่เพิ่งถึงข้อ 18 เอง 555 แต่ยังดีที่ผมเพิ่งมาข้ามข้อหลังข้อ 10 เลยน่าจะพอได้คะแนนใน 10 แรก แอบเครียดมากตอนสอบเสร็จวันนั้น ประการที่ 2 อย่าไปเล็งมันให้เข้าเป้าสุดๆเหมือนเกมส์เพล เสียเวลาครับ ผมลองดูแล้วยิงเฉียดๆมันก็โดนครับ เครื่องบินศัตรูมันบินผาดโผนหลบแบบในเกมส์ที่เราเล่นไม่ได้ด้วย ประการที่ 3 เวลาเราบังคับเครื่องบินต้องรักษาระดับห้ามต่ำหรือสูงไปนะครับ ถ้าเกิดขึ้นมันจะมีเสียงเตือนเราต้องรีบกลับมาในระยะปกติให้เสียงมันหายให้ไวที่สุดครับ

พอเสร็จก็กลับไปนอนเครียดที่บ้านครับรอผล ซึ่งนานพอควรประมาณเดือนนึงครับกว่าผลจะออก แล้วมันก็จะออกมาเป็นเมล์ตอนเวลาหัวค่ำเหมือนทุกทีครับ

 E21

Round 3 - Interview

และแล้วด่านสุดท้ายของการพยายามอันยาวไกลในเส้นทางนี้ก็มาถึงครับ พร้อมกับความเครียดที่ว่า เห้ย!!!มาถึงรอบนี้แล้วพลาดนี้เสียดายสุดๆแน่ เราต้องทำให้ได้ !!!!!
วันเวลานัดหมายเค้าจะส่งมาในเมล์เราครับ สถานที่สอบก็คือ อาคารทับสุวรรณ ที่สุวรรณภูมิครับ ซึ่งถ้าเราฝ่าพันด่านนี้ไปได้ก็จะเป็นที่ที่เราต้องมาทำ sim ก่อนขึ้นเครื่องใหญ่ และเป็นที่ที่พอเราขึ้นบินจริงเราจะต้องมาก่อนจะนั่งรถของบริษัทไปขับเครื่องที่อาคารหลักของสุวรรณภูมิครับ ผมแนะนำให้เผื่อเวลาดีๆนะครับ เพราะอาคารอยู่ห่างจากอาคารผู้โดยสารพอสมควรและหาทางไปยากมากครับ และควรไปถึงก่อนเวลานัดประมาณ 30-45 นาทีนะครับ พอมาถึงเราก็มาก็ส่งเอกสารที่เค้าให้เตรียมมาและเซนชื่อ พอเสร็จก็ไปนั่งรอเค้าเรียกครับ ทำใจให้สบายที่สุดนะครับ อันนี้เค้าคุยกะเราเฉยๆครับ มาเริ่มกันเลยครับ

พอเค้าเรียกผมเข้าห้องไป ก็สวัสดีกรรมการสัมภาษณ์ทั้ง 3 ท่านครับ ซึ่งได้แก่ Chief ATR  Chief Airbus และ หัวหน้าHR ครับ พอมาถึงเค้าก็บอกให้แนะนำตัวครับผมก็พูดๆ ไปเรื่อยตาม step ครับ ชื่ออะไร จบที่ไหนมา มีประสบการณ์ทำงานอะไรบ้าง ซึ่งผมก็โดนถามที่เกรดก่อนเรย เพราะเกรดผมน้อยมากๆครับ (รุ่นนี้ไม่น่ามีปัญหาเหมือนผมมั้ง เพราะเค้ากำหนดเกรดนิ 555) ผมก็ตอบไปประมาณหลงผิดครับ แต่ตอนนี้สำนึกผิดแล้วประมาณนั้นครับ ทีนี้เค้าก็ถามเกี่ยวกับความรู้ครับ เช่น เครื่องบินบินได้อย่างไรให้อธิบายให้หัวหน้า HR เข้าใจนะเค้าบอก ฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าผ่าเราในรถ ในเครื่องบินเป็นอะไรมั้ย ระบบเบรค ABS ทำงานยังไง ถ้าขับรถลงเขา และให้เลือกอุปกรณ์ 1 อย่างให้ทำงานได้ระหว่าง เบรก เกียร์ พวงมาลัย จะเอาอะไรครับ ระบบ pressurize ในเครื่องบินทำงานยังไง และที่ตัดสินใจได้ยากมากๆก็คือ ถ้าแม่คุณได้รับอุบัติเหตุ แล้วมีคนโทรมาบอกคุณด่วนก่อนคุณจะขึ้นบิน 1 ชม คุณจะทำอย่างไร จากนั้นเค้าก็ให้บอกเกี่ยวกับบริษัท ผมก็กำลังจะร่ายพวกชื่อ CEO วันก่อตั้ง เค้าก็บอกหยุดๆ เอาเป็นสิ่งที่หาไม่ได้จากเน็ต ในใจผมก็คิด ชิบหายละ !! ผมก็เลยพูดเกี่ยวกับการตลาดที่ผมวิเคราะห์มั่วๆเอง พี่ HR แกก็เรยได้ทีบอกให้อธิบายเกี่ยวกับการตลาดเป็น ENG ผมก็เลย OMG แหละทีนี้ ก็ดำน้ำไปเท่าทีพอจะทำได้ครับ 555 ทีนี้เค้าก็ถามบริษัทมีเครื่องบินกี่เครื่อง แบ่งเป็นอะไรบ้าง มีกี่ route 55 ซึ่งเรื่อง route ผมมั่วผิดไปเยอะครับ  ต่อมาก็เจอถามอีกโลโก้บางกอกมีสีอะไรบ้าง ความหมายอะไร ผมก็เลยบอก งั้นผมขอเดานะครับ แล้วก็ร่ายไปแบบมั่วๆเลยครับ สุดท้ายเค้าก็ให้บอกจุดอ่อนของผมเองครับ หลังจากนั้นเค้าก็ให้ถามคำถามเค้าครับ อันนี้ไม่ควรบอกไม่มีนะครับ ควรเตรียมไปสักอันทีมันดูดีดูว่าเราสนใจบริษัทเค้านะครับ

ผมก็รอๆๆ จนถึงวันที่เค้าแจ้งมาว่า E-mail จะออก ซึ่งผมก็ Shock ครับ รอจนเที่ยงคืนก็ไม่มีอะไรเด้งมาใส่มือถือครับ   E21 E08 วันรุ่งขึ้นโทรไปถามบริษัทว่าจะมีรับเพิ่มอีกมั้ยครับ เค้าก็บอกว่าตอนนี้ยังไม่มีกำหนดครับ   O20 - สอบนักบิน 306-

และแล้ววันเวลาก็ล่วงไปประมาณ 3 เดือนครับ อยู่ๆก็มีโทรศัพท์มาเข้ามือถือผมครับเป็นเบอร์ 02 ที่่ผมไม่คุ้นเคย โทรมาบอกว่าขอแสดงความยินดีด้วยคุณได้รับการคัดเลือกเป็นศิษย์การบินรุ่นที่ 2  ยังสนใจตำแหน่งนี้อยู่มั้ย ผมก็รีบบอกเรย สนใจมากๆครับ 555 อารมณ์นั้นแบบ ดีใจสุดๆครับ ประมาณในที่สุดเราก็คว้าฝันมาได้สักที   O10  มันช่างยาวนานจริงๆชีวิต เป็นอันจบครับมหากาพย์นักบินของผม

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกๆคนที่สอบ SP ประสบความสำเร็จตามความฝันนะครับ ท้อได้แค่ห้ามถอยครับสำหรับอาชีพนี้ สำหรับใครอยากสอบถามอะไรเพิ่มเติมในประเด็นที่ผมอาจจะอธิบายไม่เครียก็ PM มาได้นะครับ ถ้าผมจำอะไรผิดพลาดไปประการไหนก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 E30

 
« Last Edit: 05 December 2013, 02:05:33 +07 by Hades1989 »

Offline Thunderrage

 • ประชาชน
 • Posts: 1
ปูเสื่อรอครับ  E25

Offline VK

 • TAA-CoPilot
 • ประชาชน
 • ***
 • Posts: 8
รอด้วยครับ  O07

Offline mrpassage69

 • นักรบ
 • **
 • Posts: 116
รอด้วยคนครับ E07
เมื่อใดที่เหนื่อยล้าให้เเหงนหน้ามองบนฟ้า เเละตะโกนว่า "เเกล้งได้เเค่นี้เองหรอ"

Offline kimtun

 • ทหารเลว
 • *
 • Posts: 76
คือเมื่อกี้ผมโทรไปถามที่บริษัท คนที่รับสายเค้าบอกว่าเค้าไม่เเน่ใจว่าสอบฟิ+เลขหรือเปล่า เค้าบอกว่าเดี๋ยวเค้าถามให้ เเต่ต้องโทรมาหลังวันที่ 6 เพราะคนที่จะตอบได้ไม่อยุ่ ก้เลยยังงงอยุ่ ตกลงมันสอบหรือเปล่า

Offline Aerospace

 • Simply living in the sky and being appreciated how wonderful to view earth 360 degree, I just would like to share you awesome experiences.
 • ประชาชน
 • Posts: 14
 • You'll Never FLY Alone
  • Pilot Tawan
สำหรับน้องๆที่มีสามารถสมัครสอบได้ เตรียมตัวและพยายามให้เต็มที่นะครับ พี่ว่านี่เป็นโอกาสที่ดีมากๆที่จะได้พิสูจน์ความรู้ ความสามารถ ทัศคติ และบุคลิกภาพของเราว่าตรงกับอาชีพนักบินพาณิชย์เลยรึเปล่า (ก็เพราะว่าไม่ต้องสอบ ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ นี่ล่ะ เริ่มจากทดสอบบุคลิกภาพ ความถนัดและจิตวิทยาการบินกันก่อนเลย) สู้ๆกันครับ
Sharing Pilot Career Experiences & Preparations to be Airline Pilot
http://pilottawan.blog.com

http://www.facebook.com/jometawan

Student Pilot Training
http://youtu.be/DaQtrYGaXQ0

Offline kimtun

 • ทหารเลว
 • *
 • Posts: 76
ถ้าพี่นักบินมายืนยันผมก็ สบายใจครับ จะได้เตรียมตัว ถูก ขอบคุณมากครับที่มาตอบ

Offline ChampAof

 • ทหารเลว
 • *
 • Posts: 71
รออ่านด้วยคราบ  E30

Offline DuFF

 • ทหารเลว
 • *
 • Posts: 30
 • SP TAA Batch 5.1
ผมรู้ละ เจ้าของกระทุ้คือใคร   55555+


prakasit_man

 • Guest
1 >> ถ้าขับรถลงเขา และให้เลือกอุปกรณ์ 1 อย่างให้ทำงานได้ระหว่าง เบรก เกียร์ พวงมาลัย จะเอาอะไรครับ
2 >> ระบบ pressurize ในเครื่องบินทำงานยังไง
3 >> และที่ตัดสินใจได้ยากมากๆก็คือ ถ้าแม่คุณได้รับอุบัติเหตุ แล้วมีคนโทรมาบอกคุณด่วนก่อนคุณจะขึ้นบิน 1 ชม คุณจะทำอย่างไร

อยากรู้ว่า จขกท ตอบไปว่าอย่างไรครับ น่าสนใจมากๆ ประเด็นนี้
และตอนที่สอบได้ จขกท อายุเท่าไรครับผม
 E30

Offline Hades1989

 • Bangkok-CoPilot
 • นักรบ
 • ***
 • Posts: 95
 • Fly High to my dreamed Sky
1 >> ถ้าขับรถลงเขา และให้เลือกอุปกรณ์ 1 อย่างให้ทำงานได้ระหว่าง เบรก เกียร์ พวงมาลัย จะเอาอะไรครับ
2 >> ระบบ pressurize ในเครื่องบินทำงานยังไง
3 >> และที่ตัดสินใจได้ยากมากๆก็คือ ถ้าแม่คุณได้รับอุบัติเหตุ แล้วมีคนโทรมาบอกคุณด่วนก่อนคุณจะขึ้นบิน 1 ชม คุณจะทำอย่างไร

อยากรู้ว่า จขกท ตอบไปว่าอย่างไรครับ น่าสนใจมากๆ ประเด็นนี้
และตอนที่สอบได้ จขกท อายุเท่าไรครับผม
 E30

ที่ผมตอบคือความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมก็ไม่รู้ว่ามันถูกหรือผิดอย่างไรนะครับ

1  ถ้าขับรถลงเขา ผมเลือก พวงมาลัยครับ เพราะ เค้าไม่ได้บอกว่าลงเขาคดเคี้ยวหรือปล่าว เพราะฉะนั้นพวกมาลัยเท่านั้นแหละทำให้เราเลี้ยวได้หลบการแหกโค้งได้

2  ระบบทำงานโดยการนำระบบข้างนอกมาผ่าน compressor ให้อากาศมีความดันมากขึ้น แล้วเอาไปใช้ในห้อง cabin โดยสารครับ เนื่องจากระบบนี้มีไว้เพื่อทดแทนความดันข้างนอกที่เบาบางเกินไปจากนอกเครื่องบินครับ << อันนี้พอผมตอบไปแล้วผมก็โดนถามเรื่องเกี่ยวกับปริมาณออกซิเจนอีกนะครับ 5555 แต่เป็นอันที่ผมพอมีความรู้บ้างอันนี้

3  อันนี้ผมตอบว่าไม่ขึ้นบินครับ เนื่องจากสภาวะจิตใจยังไม่พร้อม ไม่อยู่ในภาวะการบินครับ ถ้าเสี่ยงขึ้นไปอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้หากใน flight นั้นมีปัญหาอะไร เราจะไม่สามารถตัดสินใจได้ถูกต้องนักครับ

ส่วนคำถามสุดท้ายครับ ผมสอบได้ตอนอายุ 24 ครับ

ขอให้โชคดีในการสอบนะครับ   - นักบิน 303- O29

Offline chaiyapat389

 • TG SP 2014
 • ประชาชน
 • ***
 • Posts: 13
สวัสดีครับพี่ ผมอยากสอบถามเรื่องการสอบที่พี่เขียนไว้ข้างบนหน่ะครับ
ถ้ามีเวลากรุณาช่วยตอบทีนะครับ ผมยังสงสัยในบางโจทย์

Group test

1ต่อมาก็ดูรูป 3D ครับ เค้าจะให้ block วางทับๆกันมาและกำหนดชื่อ block เป็น  ABCD แล้วจะถามว่า block A ติดกับบล๊อกอื่นกี่ block
- รบกวนพี่ทำตัวอย่างซักข้อ ใส่word ได้ไหมครับ

2ต่อมา scanning ครับ วงสิ่งที่มีคู่ อันไหนไม่มีคู่ก็กาผิดไว้หลังข้อครับ
- ตัวอย่างซักข้อจะเป็นพระคุณมากครับ

3ติก block สี่เหลี่ยมเล็กๆครับ อันนี้แนะนำหาดูตาม website สอบ SP ต่างๆครับ มันอธิบายกติกายากมากๆ ถ้าไม่มีรูปประกอบผมพูดไปรับร้องทุกท่าน งง ชัว
-ผมลองหาแล้วครับ ในกุเกิล แต่หาคีย์เวิดไม่ได้เลยครับ ขอตัวอย่างอีกด้วยครับพี่

3เงื่อนไข อักษร ครับ เค้าจะให้ตัวภาษาอังกฤษเรียงๆกันมา ติดบ้าง เว้นช่องไฟบ้าง แล้วให้เงื่อนไขในการติกมา แล้วติกให้ถูกตามเงื่อนไขครับ เป็นอีกอย่างที่ยากมากครับ ควรฝึกซ้อมก่อนลงสนามจริงครับ ระยะปลอดภัยคือทำให้ได้ 21 ข้อ+ ครับ อันนี้ได้ยินมา 555
- ซักข้อครับผม

Individual test

4 เค้าจะให้รูปมาตัวอย่างมาโดยเป็นรูปที่ไม่ได้ตีตารางให้นะครับ แล้วก็จะมีลูกเต๋าสีแดง ขาว และขาวสลับแดง แล้วให้เราเรียงให้เป็นรูปให้เหมือนครับ อันนี้ทำให้ไวให้แม่นครับ เอาให้ได้หลายรูปที่สุด
- ตัวอย่างที่ครับได้โปรด

5 คือ เค้าจะให้รูปเรขาคณิตแหว่งๆมา ให้เราเอารูปเรขางคณิตเล็กๆซึ่งเค้าจะให้มาประมาณ 6 รูป ให้เราเลือกมาเติมให้รูปต้นแบบสมบุรณ์ แรกๆก็จะเลือกมาอันเดียวก็เต็ม ต่อมาก็สอง รูปหลังๆยากสุดก็สามอันประกอบครับ อันนี้ต้องไว และทำให้แม่นยำนะครับ
-ทำใส่wordให้ดูได้ไหมครับพี่

6 เล่นเกมส์ พร้อมคำถามระหว่างยิง20คำถาม   
-เป็นคำถามแนวไหนครับพอจำได้ไหม

ขอโทษนะครับที่ถามเยอะ แต่ผมอ่านซ้ำหลายรอบแล้วก็ไม่เข้าใจจริงๆ
ขอบคุณครับพี่

Offline Marvell

 • ประชาชน
 • Posts: 21
ขอบคุณที่แชร์ครับ  E30

Offline tar4754

 • ประชาชน
 • Posts: 1
รอบสัมภาษณ์ สัมภาณ์เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษครับ

Offline benz43

 • นักรบ
 • **
 • Posts: 104
อันนี้ผมก็ไม่ทราบได้ แต่จากที่อ่านประสบการณ์ของคุณ Hades เข้าใจว่าเป็นภาษาไทย ยกเว้นช่วงที่เค้าต้องการให้พูดอังกฤษก็ค่อยพูดอังกฤษ

แต่มองไปไกลขนาดนั้นเลยหรอค้าบบ :)


Offline FLYINGDUDE

 • Regular people do Regular things
 • Bangkok-CoPilot
 • ประชาชน
 • ***
 • Posts: 23
 • Regular people do Regular things
 SOC2

ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการณ์ครับผม
ติดตามชีวิตสนุกๆของศิษย์การบิน และ สาระความรู้เกี่ยวกับการบินได้ที่
https://www.facebook.com/dudeflying