ผมสงสัยไอเรื่อง GMAT มานานแล้วครับ ขอยิงคำถามหน่อยนะครับ
- GMAT, GRE และ SAT มันต่างกันมากน้อยแค่ไหนครับ? (ผมเคยแต่สอบ GRE กับ SAT)
- คำถามข้อต่อไปนี้ไม่ได้โม้ แต่มันกังวลใจ

ผมเคยอ่านเจอว่าคะแนนน้อยเกินไปก็ตก คะแนนมากเกินไปก็ตก ปัญหามีอยู่ว่า เวลาสอบการบินไทยมันจะเป็นปัญหาไหมครับถ้าผมทำได้คะแนนเยอะเกินบางวิชา เช่นว่าคณิตได้เกือบเต็ม อย่างอื่นพอถูๆไถๆ... ผมเคยสอบ GRE quantitative ได้ 800 (เต็ม)
ข้อแรก ผมเคยถามอาจารย์ภาษาอังกฤษมาครับ ซึ่งผมรู้จักแค่สองตัวครับ คือ GMAT จะเป็นคล้ายๆ toeic บ้านเราครับ คือเป็นการสอบเพื่อเอาผลสอบไปเข้าทำงาน แต่ว่า เค้าไม่ได้วัดแค่ความรู้ด้านภาษาเหมือน toeic แต่จะมีวัดผลที่เกี่ยวกับการคิดวิเคราะห์และทางด้านธุรกิจมาด้วย
ส่วน SAT ให้มองว่า เหมือนเอ็นอะครับ สอบเพื่อวัดระดับเพื่อเข้าเรียนในมหาลัย อันนี้อาจคล้าย toefl ที่สอบเพื่อเอาผลไปเรียนต่อครับ แต่ก็จะมีพาร์ทของด้านคำนวนมาเหมือนกันกับ GMAT เพียงแต่ว่าจะคนละจุดประสงค์แค่นั้นเอง
ข้อสอง คะแนนเยอะไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ แต่ตามสถิติ คนที่ผ่านส่วนใหญ่จะมีคะแนนที่พอๆ กันในทุกๆ พาร์ท (คนที่ได้คะแนนเยอะ อาจะไปร่วงรอบทีมเวิร์ค หรือสัมภาษณ์เยอะครับ เพราะอาจถูกมองว่าเก่งแล้วอีโก้อาจสูงก็เป็นได้ครับ)
ผมว่าทำเต็มที่ไปเถอะครับ ถ้าทำกั๊กๆ บางที ไอ้ที่เรากั๊กไว้อาจไม่ถูกก็ได้ สู้ทำให้เต็มร้อย แล้วถูกแปดสิบ ยังดีกว่า ทำแปดสิบ แต่ถูกน้อยกว่านั้นนะครับ